Loại thiền nào phù hợp với Bạn?

Thiền là gì

Thiền có thể là một truyền thống cổ xưa, nhưng nó vẫn được thực hành trong các nền văn hóa trên toàn thế giới để tạo ra cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm. Mặc dù việc thực hành có mối liên hệ với nhiều giáo lý tôn giáo khác nhau, nhưng thiền định không liên quan đến đức tin mà thiên về thay đổi ý thức, tìm lại nhận thức và đạt được bình an.
Ngày nay, với nhu cầu giảm căng thẳng giữa lịch trình bận rộn và cuộc sống đòi hỏi nhiều hơn, thiền đang ngày càng phổ biến.
Mặc dù không có cách thiền đúng hay sai, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm một phương pháp thực hành đáp ứng nhu cầu của bạn và bổ sung cho tính cách của bạn.
Có sáu kiểu thực hành thiền phổ biến:
THIỀN CHÁNH NIỆM – THIỀN ĐỊNH TÂM LINH – THIỀN TẬP TRUNG – THIỀN CHUYỂN ĐỘNG – THIỀN THẦN CHÚ – THIỀN SIÊU VIỆT.
Không phải tất cả các phong cách thiền đều phù hợp với tất cả mọi người. Những thực hành này đòi hỏi các kỹ năng và tư duy khác nhau. Làm thế nào để bạn biết thực hành nào phù hợp với bạn?
MIRA DESSY một tác giả thiền và chuyên gia dinh dưỡng toàn diện cho biết: “Đó là những gì bạn cảm thấy thoải mái và những gì bạn cảm thấy được khuyến khích để luyện tập.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các loại thiền khác nhau và cách bắt đầu.

1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và là kỹ thuật thiền phổ biến nhất ở phương Tây.
Trong thiền chánh niệm, bạn chú ý đến những suy nghĩ của mình khi chúng lướt qua tâm trí bạn. Bạn không đánh giá những suy nghĩ hoặc tham gia với chúng. Bạn chỉ cần quan sát và ghi chú lại bất kỳ mẫu nào. Thực hành này kết hợp sự tập trung với nhận thức. Bạn có thể thấy hữu ích khi tập trung vào một đối tượng hoặc hơi thở của mình trong khi bạn quan sát bất kỳ cảm giác, suy nghĩ hoặc cảm giác nào của cơ thể.
Loại thiền này tốt cho những người không có thầy hướng dẫn, vì nó có thể dễ dàng thực hành một mình.

2. Thiền định tâm linh

Thiền định tâm linh được sử dụng trong các tôn giáo phương Đông, chẳng hạn như Ấn Độ giáo và Đạo giáo, và trong đức tin Cơ đốc. Nó tương tự như cầu nguyện ở chỗ bạn suy ngẫm về sự im lặng xung quanh bạn và tìm kiếm một kết nối sâu sắc hơn với Đấng Thần linh hoặc Vũ trụ của bạn.
Tinh dầu thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm tâm linh. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:
. Trầm hương
. Tinh dầu myrrh
. Cây Xô Thơm (Sage)
. Cây Tuyết Tùng (Cedar)
. Tinh dầu Đàn Hương (sandalwood)
. Tinh dầu Palo Santo

Thiền tâm linh có thể được thực hành tại nhà hoặc nơi thờ tự. Thực hành này có lợi cho những người phát triển trong im lặng và tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

3. Thiền tập trung

Tập trung thiền bao gồm sự tập trung sử dụng bất kỳ giác quan nào trong số năm giác quan. Ví dụ, bạn có thể tập trung vào điều gì đó bên trong, như hơi thở, hoặc bạn có thể mang lại những tác động bên ngoài để giúp tập trung sự chú ý. Thử đếm chuỗi hạt mala, nghe cồng hoặc nhìn chằm chằm vào ngọn lửa nến.

Thực hành này có thể đơn giản về lý thuyết, nhưng có thể khó khăn cho những người mới bắt đầu tập trung lâu hơn vài phút. Nếu tâm trí bạn đi lang thang, điều quan trọng là phải quay lại với việc luyện tập và tập trung lại.

Như tên cho thấy, thực hành này là lý tưởng cho bất kỳ ai cần tập trung hơn trong cuộc sống của họ.

4. Thiền chuyển động

Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ đến yoga khi họ nghe đến thiền chuyển động, nhưng cách luyện tập này có thể bao gồm đi bộ trong rừng, làm vườn, khí công và các hình thức vận động nhẹ nhàng khác. Đó là một hình thức thiền tích cực mà chuyển động hướng dẫn bạn.

Thiền chuyển động tốt cho những người tìm thấy sự bình yên trong hành động và thích để tâm trí của họ đi lang thang.

5. Thiền thần chú

Thiền Mantra nổi bật trong nhiều giáo lý, bao gồm cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sử dụng âm thanh lặp đi lặp lại để giải tỏa tâm trí. Nó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, chẳng hạn như “Om”.
Không quan trọng nếu câu thần chú của bạn được nói to hay nhỏ. Sau khi tụng thần chú một thời gian, bạn sẽ tỉnh táo hơn và hòa hợp với môi trường của bạn. Điều này cho phép bạn trải nghiệm mức độ nhận thức sâu hơn.
Một số người thích thiền định thần chú vì họ thấy tập trung vào một từ dễ dàng hơn là vào hơi thở. Đây cũng là một cách thực hành tốt cho những người không thích im lặng và thích sự lặp lại.

6. Thiền siêu việt

Thiền siêu việt là loại thiền phổ biến nhất trên thế giới, và nó được nghiên cứu khoa học nhất. Phương pháp thực hành này có thể tùy biến hơn so với thiền thần chú, sử dụng một câu thần chú hoặc một loạt các từ dành riêng cho từng người thực hành.
Thực hành này dành cho những người thích cấu trúc và nghiêm túc về việc duy trì một thực hành thiền định.

Làm thế nào để bắt đầu

Cách đơn giản nhất để bắt đầu là ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở. Một câu nói cổ của Thiền gợi ý rằng: “Bạn nên ngồi thiền hai mươi phút mỗi ngày – trừ khi bạn quá bận. Vậy thì bạn nên ngồi trong một giờ ”.
Bỏ tất cả chuyện đùa sang một bên, tốt nhất bạn nên bắt đầu trong những khoảng thời gian nhỏ, thậm chí năm hoặc mười phút, và phát triển từ đó.
“Hãy ngồi đều đặn 20 phút mỗi ngày và làm điều này trong 100 ngày liên tục,” Pedram Shojai, tác giả cuốn sách “The Urban Monk” đưa ra lời khuyên: “Hãy kết hợp điều đó với thêm 2 đến 5 phút thiền định trong ngày để phá vỡ sự hỗn loạn, và bạn sẽ sớm cảm nhận được những lợi ích.”

Nguồn: Healthline